เตรียมเฮ!! แจกเงินแสนล้าน สู้ COVID-19 ผ่านพร้อมเพย์ 1,000-2,000 บาท กดมาใช้ได้เลย ครอบคลุมทุกกลุ่ม

กระทรวงการคลังจัดหนัก เตรียมแจกเงิน เยียวยาลดผลกระทบสู้ COVID-19 คาดว่าใช้วงเงินในครั้งนี้มากกว่าแสนล้านบาท แจกครบครอบคลุมผู้ประกอบการ ภาคการท่องเที่ยว เอสเอ็มอี คนระดับกลาง ผู้มีรายได้น้อย ยันไม่กระทบต่อวินัยการเงิน การคลัง

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผย มาตรการเตรียมแจกเงิน เยียวยาลดผลกระทบ เป็นการบรรเทาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ โคโรนาไวรัส หรือ COVID-19  เตรียมเสนอการโอนเงินผ่านระบบพร้อมเพย์ โดยการแจกเงินครั้งนี้ ครอบคลุมประชาชนผู้มีรายได้น้อย กลุ่มอาชีพอิสระ และภาคเกษตร เพื่อลดภาระค่าครองชีพ เป็นมาตรการชั่วคราวให้มีผลทันทีในช่วงระยะ 3-4 เดือนข้างหน้า

ผู้ที่ร่วมโครงการจะต้องลงทะเบียน จะรับโอนเงินก็สามารถกดเป็นเงินสดไปใช้ได้ทันที เพื่อให้เกิดความง่ายในการใช้จ่าย คาดว่าจะมีผู้รับประโยชน์ 14 ล้านคน ไม่เกี่ยวกับมาตรการชิมช้อปใช้ และบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แต่ผู้ถือบัตรบางส่วนที่เข้าเกณฑ์ก็จะได้รับการแจกเงินด้วย กำลังพิจารณาว่าจะแจกเท่าไร ระหว่าง 1,000-2,000 บาท ขณะนี้มีข้อมูลผู้มีรายได้น้อยที่เข้าข่ายจากกองทุน กอช. และกองทุน สปสช.

 

นายอุตตม กล่าว

“มาตรการนี้จะมีผล 3-4 เดือน ไปจนถึงเดือน มิ.ย.-ก.ค. ส่วนผลกระทบมาตรการไวรัสโคโรนาจะไปจบเมื่อไหร่ เราไม่สามารถตอบได้ เราจึงออกมาตรการดูแลชุดที่ 1 ซึ่งหมายความว่ามีความพร้อมจะออกมาตรการชุดที่ 2 และ 3 ทันที หากเศรษฐกิจยังไม่ดีขึ้น” 

ที่มา แนวหน้า

You might also like