ลูกมีไข้-ไอ-หอบ รีบพบแพทย์ด่วน ! เชื้อไวรัส RSV ระบาด คาดรุนแรงกว่าโควิด 19

เรื่องราวเตือนพ่อแม่เช็กอาการของลูก เชื้อไวรัส RSV ระบาด ถ้าลูกมีอาการ มีไข้-ไอ-หอบ รีบพบแพทย์ คาดรุนแรงกว่าโควิด 19 ก่อนจะสายไป เพราะกำลังระบาด

เรื่องราวนี้มาจากเพจดัง ออกโรงเตือนพ่อแม่ เชื้อไวรัส RSV  ตอนนี้ระบาดหนัก คาดว่า รุนแรงกว่าโควิด 19 พบเด็กป่วยแล้วทั่วไทย พร้อมเผยอาการ และวิธีป้องกัน ตอนนี้ระบาดหนัก คาดว่า รุนแรงกว่าโควิด 19

เฟซบุ๊ก Infectious ง่ายนิดเดียว เผยว่า

เตือนผู้ปกครองที่มีลูกเล็ก พร้อมวิธีรับมือ หลังพบว่าขณะนี้โรคติดเชื้อไวรัส RSV กำลังระบาดหนักในประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันมีเด็กป่วยแล้วทั่วประเทศ เยอะมากจนคาดว่าหนักกว่า โควิด 19 ตอนนี้มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาอาการไข้หวัด หลอดลมอักเสบ และปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัส RSV จนแน่นหลายโรงพยาบาลแล้ว

อาการ เมื่อติดเชื้อไวรัส RSV คือ จะมีไข้ ไอ มีเสมหะ มีน้ำมูก บางรายอาการหนัก มีหอบเหนื่อย และหายใจมีเสียงหวีด

อาการมีหลักการ 3 S คือ…

– Swelling หลอดลมบวม ตีบแคบ ทำให้หายใจหอบเหนื่อย ลมเข้าปอดได้ แต่ออกลำบาก เด็กจึงต้องหายใจเร็วและแรง ใช้กล้ามเนื้อกระบังลมช่วยหายใจ

– Spasm หลอดลมไวและตีบได้ ไวต่อสิ่งกระตุ้น

– Secretion สารคัดหลั่งในหลอดลมมาก และอุดหลอดลม หายใจลำบาก ต้องดูดเสมหะช่วย บางรายรุนแรง เขียว หายใจล้มเหลว ต้องให้ออกซิเจน หรือใส่ท่อช่วยหายใจใน ICU

กลุ่มเสี่ยง เด็กเล็กอายุน้อยกว่า 5 ขวบ ยิ่งอายุน้อยยิ่งรุนแรง รวมถึงเด็กที่คลอดก่อนกำหนด ที่มีโรคประจำตัว เช่น ปอด หัวใจ

การรักษา ตามอาการ ไม่มียาต้านไวรัสเฉพาะ ทั้งกินและฉีด ไม่มีวัคซีน ต้องรักษาด้วยการพ่นยา ดูดเสมหะ ให้ออกซิเจน ให้สารน้ำ ยาลดไข้

การพยากรณ์โรค มีตั้งแต่ไม่รุนแรง หวัด ไอ น้ำมูก ไปจนถึงปอดอักเสบ หายใจล้มเหลว ไวรัสตัวนี้หายดีแล้วมีโอกาสเป็นซ้ำ ร่วมกับถ้ามีประวัติภูมิแพ้ในครอบครัว พ่อหรือแม่ อนาคตเด็กอาจจะเป็นโรคหอบหืดตามมาได้

การป้องกันที่พอจะช่วยได้

– หลีกเลี่ยงไปชุมชนคนเยอะ หรือเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ใหญ่และเด็กที่ป่วย ถ้าป่วยต้องอยู่บ้าน หยุดเรียน และไปพบแพทย์

– วัคซีนโรคอื่น ๆ ที่ป้องกันร่วมได้ เช่น ไข้หวัดใหญ่ วัคซีนไอพีดี เป็นทางเลือก สามารถฉีดได้

– รักษาความอบอุ่นของร่างกาย ช่วงนี้อาการเย็น หนาว ไวรัสชอบ

– คนมีโรคประจำตัว เช่น หอบหืด โรคหัวใจ โอกาสติด RSV แล้วอาการรุนแรงกว่าเด็กทั่วไป ต้องระวัง อย่าขาดยาประจำ ถ้าป่วยต้องรีบพบแพทย์

– ล้างมือ สวมหน้ากาก รักษาระยะห่าง ป้องกัน RSV ไข้หวัดใหญ่และปอดอักเสบได้ มาตรการเดียวกับป้องกันโรคโควิด-19

ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Infectious ง่ายนิดเดียว

fuck videos indian fuck smellslikeafish