5 อย่าง ไม่ควรทำตอนอาบน้ำ อันตรายที่คาดไม่ถึง

วันนี้เราเอาสาระมาฝากกันบ้าง เกี่ยวกับชีวิตประจำวันที่เราๆ ท่านๆ ต้องทำทุกวัน นั้นคือการอาบน้ำนั้นเอง วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปทราบ ถึง 5 อย่างที่เราทำจนชิน อาจส่งผลร้ายต่อชีวิต จากการอาบน้ำอย่างไม่น่าเชื่อ เราไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง

พฤติกรรมที่ส่งผลเสียกับตัวเอง เวลาอาบน้ำ 5 อย่างจะส่งผลเสียต่อร่างกาย ที่ควรปรับเปลี่ยน

1. ใช้สบู่อาบน้ำแบบโฟมที่ฟองเยอะมากไป 

หลายคนงงว่า ยิ่งฟองโฟมเยอะยิ่งดีเหมือนโฆษณาไม่ใช่เหรอ อันนั้นของบอกว่าเขาทำให้ภาพสวย จริงๆแล้วนั้น สบู่แบบโฟมที่มีฟองมากๆ จะยิ่งทำให้ผิวมีสารเคมีที่ตกค้างมากขึ้น ซึ่งมันจะเข้าไปทำลายไขมันในชั้นผิว ทำให้ผิวแห้งและหยาบกระด้าง ทำให้ผิวเสียไปอีก

2.อาบน้ำนานเกินไป 

การอาบน้ำที่ยาวนานเกินไป จะทำให้ผิวแห้ง ส่งผลให้เกิดผื่นคันได้ ซึ่งหลายคนคิดว่าอาบนานๆยิ่งดี จริงๆแล้วเวลาในการอาบน้ำที่เหมาะสมก็คือประมาณ 7-  10 นาที ก็เพียงพอ

3 อาบน้ำร้อนเกินไป


จะทำให้ผิดแห้งเสียความชุ่มชื่น เพราะการที่เราอาบน้ำที่ร้อนเกินไปนั้น เป็นการกำจัดน้ำมันบนผิวออกไปมากกว่าปกติ และน้ำร้อนเองยังสามารถทำให้ผิวอักเสบและระคายเคืองได้ง่ายๆ ทำให้ผิวอ่อนแอ

4.ไม่เปลี่ยนฟองน้ำเก่า และเปียกชื้น

เป็นแหล่งเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย รวมไปถึงเชื้อราต่างๆ ในซึ่งฟองน้ำที่เก่าและเปียกชื้นนั้น ระยะเวลาที่ควรเปลี่ยนคือ 4-6 สัปดาห์

5. ผ้าเช็ดตัว
ควรเลือกแบบที่ขนนิ่มๆ การเลือกใช้ผ้าเช็ดตัวเป็นสิ่งสำคัญต่อผิวอย่างมาก การเช็ดนั้นไม่ต้องรีบเช็ดตัวให้เร็วมากเกินไป หรือเช็ดแบบแรงๆ แต่ให้ค่อยๆ ซับน้ำที่ติดตัวอยู่ในแห้งหมาดๆ ก็พอ

ทั้ง 5 ข้อ คนทั่วไปมักลืม และทำอยู่บ่อยๆ พฤติกรรมที่ส่งผลเสียกับตัวเองอยู่ ซึ่งบางทีมันก็ใกล้ตัว ใครที่มีพฤติกรรมแบบ ควรรีบแป้ไช เพื่อคัวคุณเอง

ที่มา : สสส.